Bí quyết làm món cơm chiên cua thơm ngon và đậm đà

Bí quyết làm món cơm chiên cua thơm ngon và đậm đà

Cơm chiên cua là một món ăn ngon, phổ biến và rất được ưa chuộng trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Món này thường được chế biến từ cơm trắng kết hợp với thịt cua tươi, rau củ và gia vị.

 
Cơm chiên cua có màu sắc hấp dẫn với những hạt cơm nếp trắng tinh khôi được trộn đều với thịt cua và rau củ. Thịt cua tươi dai kết hợp với hương vị độc đáo từ hành, tỏi, cà rốt, đậu hũ non và các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn.
 
Để tăng thêm hương vị và độ mềm mịn cho cơm chiên cua, người ta thường kèm theo nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi. Món ăn này thích hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối và có thể được kèm theo các loại rau sống hoặc nước mắm ớt tùy theo khẩu vị.
 
Cơm chiên cua không chỉ là một món ăn ngon mà còn là cách tuyệt vời để tận hưởng hương vị biển sâu trong những nguyên liệu tươi ngon. Nếu bạn thích một món ăn độc đáo và hấp dẫn, hãy thử làm cơm chiên cua tại nhà và thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng gia đình và bạn bè.
 

Nguyên liệu

 
- Cơm trắng: 2 bát
- Thịt cua: Khoảng 1 - 2 con
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép băm nhuyễn
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: 1/2 trái
- Các gia vị khác: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột tiêu, hành lá, tỏi, ớt, nước tương,...
 

Cách làm cơm chiên cua

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

 

Đun 1 lít nước sôi trong nồi. Sau đó tháo dây buộc cua và rửa thật sạch dưới vòi nước chảy mạnh và cho cua vào nồi nước đang sôi. Lưu ý đặt ngửa con cua lên để hạn chế việc mất nước từ cua. Đun cho đến khi nước sôi trở lại và tắt bếp và gắp cua ra. 
 
Dùng tay gỡ hết phần thịt cua ra cho vào bát, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và một ít hành lá thái nhỏ vào để ướp thịt cua.
 

Sơ chế nguyên liệu

Cơm trắng để nguội

 

Sơ chế nguyên liệu

Ớt chuông, đậu đũa, cà rốt rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu. Bắp tách lấy hạt rửa sạch, để ráo nước. Trứng đập ra bát và đánh đều

 

Chế biến nguyên liệu

 

Sơ chế nguyên liệu

 

Cho ít dầu vào chảo, sau khi chảo nóng thì bạn cho trứng vào xào đều cho đến khi trứng tơi ra và chín thì tắt bếp.

Cách làm tương tự xào trứng, việc xào cua trước khi chiến sẽ giúp phân thịt cua được săn chắc và thơm hơn.

 

Sơ chế nguyên liệu

 

Cơm sau khi để nguội, bạn chuẩn bị một cái chảo đặt lên bếp, cho dầu vào chảo đun nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho ớt chuông, đậu đũa, cà rốt, đã thái và bắp vào xào chín thì cho phần thịt cua đã xào xơ vào đảo thật nhanh. Cuối cùng cho phần cơm và trứng vào chiên cùng, chiên trên lửa lớn và đảo thật nhanh tay. 

 

Nêm nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt mỗi loại ½ muỗng cà phê, tiếp tục xào cho đến khi phần hạt cơm săn lại thì cho hành lá thái nhỏ, ít tiêu bột vào, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

 

Pha nước chấm

 

Với món cơm chiên, bạn có thể pha thêm nước tương ớt để ăn kèm cho đậm vị. Chỉ cần cho ít ớt băm nhuyễn vào chén nước tương lượng vừa đủ là bạn có thể dùng được rồi. Tùy theo sở thích của từng người, bạn cũng có thể thay nước tương bằng nước mắm nguyên chất đều được.

 

Thành phẩm

Món cơm chiên cua sẽ ngon hơn khi dùng nóng, vì khi cơm nguội, hạt cơ khi bị khô, cứng và không còn ngon như khi dùng nóng.

Đang xem: Bí quyết làm món cơm chiên cua thơm ngon và đậm đà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng