CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN CHUẨN VỊ CUNG ĐÌNH HUẾ

CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN CHUẨN VỊ CUNG ĐÌNH HUẾ

Cơm hến là món ăn thanh đạm và giàu bản sắc dân tộc của vùng đất Huế thơ mộng. Cùng Gente Food vào bếp mang "ẩm thực cung đình" về nhà với món cơm hến bạn nhé!

Nguồn gốc cơm hến Huế

Theo người xưa kể lại, nguồn gốc cơm hến có cách đây hơn 200 năm. Một hôm, gia đình người đàn bà họ Huỳnh không bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm nguội với hến. Bởi mùi vị đặc biệt nên từ đó nó món ăn này đã trở nên phổ biến khắp cồn Hến và đông đảo người dân ở Huế.

Dưới đời vua Thành Thái, bà Nguyễn Thị Thẹp đến cào hến tiến vua tại cồn Hến. Lúc này, vua phong hiệu lập ra phường Hến và thưởng thức món cơm Hến. Kể từ đó, cơm hến ở cồn Hến trở thành vật phẩm cung đình mỗi dịp lễ Tết.

Cơm hến

1.2. Cách thưởng thức món cơm hến Huế 

Cơm hến đã khiến bao du khách ăn một lần là nhớ mãi bởi hương vị thanh mát, cay cay. Tuy nhiên, nếu không biết cách thưởng thức, món ăn này sẽ trở nên tanh và mất đi vị đậm đà. Vì vậy, bạn nên tách riêng canh và cơm ra từng bát để nếm trọn vị ngon của món ăn đặc sản Huế này nhé.

2. Cách làm cơm hến Huế chuẩn hương vị cố đô

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm hến Huế 

Nguyên liệu làm cơm Hến Huế bao gồm như sau:

  • Nguyên liệu: hến tươi 4kg, da heo sấy khô 100g, kế chua 4 trái, hành khô 2 củ, ớt chưng, gạo tẻ 900g, đậu phộng 300g, gừng 2 nhánh;
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, mắm ruốc Huế;
  • Các loại rau sống: bắp chuối, hoa chuối, rau muống, xà lách, giá đỗ, ớt xiêm, các loại rau thơm;
  • Dụng cụ: bếp, chảo, tô…

2.2. Các bước chế biến cơm hến Huế 

2.2.1. Bước 1: Nấu cơm với gạo ST25 Gente 

Bạn vo khoảng 3 lần nước cho sạch. Đồng thời, bạn tiến hành nấu như bình thường với lượng nước vừa đủ. Sau khi cơm chính hãy xới tơi lên và để nguội.

2.2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Tước vỏ bạc hà, rửa sạch, cắt vát xéo, trộn với muối hạt để cho ra nước. Tiến hành vắt nhẹ cho bớt mặn rồi chần chín trong nước sôi, vớt và để ráo nước.

  • Khế chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

  • Bào mỏng bắp chuối và hoa chuối, ngâm trong nước lạnh có vắt nước cốt chanh để tránh bị thâm. 

  • Lột vỏ hành khô, cạo sạch gừng, cả hai cắt lát mỏng.

  • Các loại rau thơm nhặt lá úa, bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước. Rau muống ngâm với nước muối loãng, chẻ nhỏ.

  • Rang đậu phộng với dầu ăn để cho thơm, vàng.

  • Cắt da heo miếng vừa ăn, chiên giòn, vớt ra cho ráo dầu.

  • Sau khi mua hến về bạn cần rửa sạch, loại bỏ con chết và cho vào nồi luộc. Khi hến mở hết miệng hãy tắt bếp, chắt lấy nước và chờ cho lắng lại. Tiếp theo, đãi hến trong thau nước lạnh để lấy được phần thịt của chúng.

Cơm hến

Cơm hến

2.2.3. Bước 3: Xào hến và nước dùng cho cơm hến

  • Bạn ướp thịt hến với nước mắm cho đậm đà. Tiếp đến, bạn phi hành thơm rồi cho hến vào xào nhanh tay để thịt không bị teo lại. Cho gia vị vừa đủ gồm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu và múc ra bát tô để riêng.

Cơm hến

  • Sử dụng phần nước hến đun sôi cùng 2 muỗng canh mắm ruốc Huế. Bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, cho gừng đã cắt lát vào, giữ nóng trên bếp làm nước dùng.

2.2.4. Bước 4: Xào mắm ruốc 

  • Phi tỏi và ớt thơm với 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng canh mắm ruốc Huế. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh nước luộc hến, 1 muỗng canh đường. Bạn chỉ cần khuấy đều, đun sôi là đã hoàn thành công việc xào mắm ruốc.

Cơm hến

2.2.5. Bước 5: Trộn đều và thưởng thức

  • Sau khi đã hoàn thành các bước kể trên, bạn có thể thưởng thức cơm hến Huế. Hãy xới cơm ra tô, cho các loại rau sống, da heo, hến xào, đậu phộng rang, mắm ruốc vào. Bạn đừng quên trộn đều để ăn mỗi thứ một chút và tự mình cảm nhận món ngon do chính tay mình làm. Hãy dọn kèm nước dùng nóng hổi và cho thêm chanh hoặc ớt chưng tùy thích bạn nhé.

Cơm hến

Vậy là món cơm hến đã thành công rồi, Gente chúc các bạn có thể hoàn thành món cơm thơm ngon này để chiêu đãi gia đình nhé!

Đang xem: CHẾ BIẾN MÓN CƠM HẾN CHUẨN VỊ CUNG ĐÌNH HUẾ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng