Công thức chế biến món cơm hấp lá sen

Công thức chế biến món cơm hấp lá sen

Từ xa xưa, cơm hấp lá sen đã được xem là món ăn “đế vương” thể hiện nét tài hoa trong ẩm thực người Huế. Để ra thành phẩm món cơm lá sen ngon, người nấu phải tỉ mỉ chọn loại gạo thơm, nấu chín mềm giữ được vị thơm dẻo, phối trộn cùng các nguyên liệu như thịt gà, tôm, xá xíu, lạp xưởng, cà rốt, đậu que & hạt sen hấp chín. Đây là món ăn thường xuất hiện trong các bữa tiệc thân mật mà gia chủ chiêu đãi cho người thân và bạn bè. Cùng Gente Food học cách nấu món này nhé!

 

Nguyên liệu

  • Gạo: 250g
  • Hạt sen tươi: 150g
  • Đậu hà lan: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Nấm đông cô: 10g
  • Thịt xá xíu: 150g
  • Tôm khô: 50g
  • Lạp xưởng: 50g
  • Lá sen tươi : 1 lá
  • Tỏi: 10g
  • Đường, mắm, muối, hạt nêm, tiêu
 

Cách làm

 
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Vo gạo sạch và nấu chín. Để cơm thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng hạt nêm.
- Rửa sạch hạt sen tươi và đậu hà lan, hấp chín riêng từng loại.
- Ngâm nấm đông cô với nước nóng để nở mềm, sau đó rửa sạch và thái hạt lựu
- Rửa sạch cà rốt, luộc chín với chút muối và thái hạt lựu
- Tôm khô rửa sạch và ngâm với nước nóng
- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín và thái hạt lựu
- Thịt xá xíu thái hạt lựu
- Tỏi băm nhuyễn
- Lá sen rửa sạch

 

Bước 2: Chế biến


- Cho chảo lên bếp từ để nóng, tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh dầu hào và phi thơm tỏi. Sau đó, bạn tiếp tục cho tôm, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen vào đảo đều. Nêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, đảo nhanh tay cho ngấm gia vị trong 3 phút. Tiếp theo bạn cho cơm đã trộn vào chảo và tiếp tục đảo đều trong 5 - 7 phút rồi tắt bếp.

- Đặt lá sen lau khô vào tô có đường kính khoảng 20cm, lưu ý để mặt gân lá ở trên. Rải đều cơm chiên và hạt sen hấp vào, sau đó bạn túm lá sen dùng tăm ghim thật chặt. Lưu ý, không để nhiều cơm quá sẽ khó ghim, lá sen lại dễ bung khi đang hấp

- Bạn bắc lên bếp 1 cái xửng hấp rồi cho cơm lá sen vào hấp trong 15 phút. Sau 15 phút bạn lấy cơm lá sen ra rồi cắt các viền lá để lá toả ra là hoàn thành.

 

Món cơm hấp lá sen đơn giản và dễ làm

 

 

Bước 3: Thưởng thức

- Cơm hấp lá sen cho ra thành phẩm có màu đẹp mắt, kết hợp cùng các loại rau củ và tôm thịt thơm ngon. 
- Bạn có thể dùng kèm với nước tương ớt cho cơm hấp thêm phần đậm đà

Để cơm thêm thơm ngon, đảm bảo được độ dẻo ngọt, bạn có thể sử dụng sản phẩm gạo ST25 của Gente Food.

Chúc các bạn thành công với món cơm hấp lá sen nhé!

Cam kết mua hàng tại Gente Food

  • Giao hàng nhanh chóng trong 4H
  • Đổi trả hàng miễn phí và nhanh chóng
  • Sản phẩm gạo sạch, an toàn cam kết 3 không (không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không độc tố vi nấm, không chứa kim loại nặng)
Hotline: 0844.120.888
 
 
Hoặc mua hàng tại: Hệ thống các trang thương mại điện tử

Đang xem: Công thức chế biến món cơm hấp lá sen

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng