GẠO ST25 CÓ MẤY LOẠI? CHỌN MUA GẠO ST25 Ở ĐÂU

GẠO ST25 CÓ MẤY LOẠI? CHỌN MUA GẠO ST25 Ở ĐÂU

Gạo ST25 là một niềm tự hào của Sóc Trăng khi vinh dự là đại diện của Việt Nam đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới. Để phân biệt được gạo ST25 có mấy loại và cách chọn mua gạo ST25 chất lượng, các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.


Gạo ST25 là gạo gì?


Gạo ST25 là giống lúa thuộc dòng lúa thơm đặc sản Sóc Trăng ST, do nhóm tác giả gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương, kỹ sư Nguyễn Thu Hương lai tạo, cải tiến. Giống lúa số hiệu ST25 là thế hệ mới nhất nối tiếp dòng lúa ST24 được Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương dày công nghiên cứu và lai tạo trên hành trình gần 25 năm.

 

Gạo ST25 là gạo gì?

Gạo ST25 là gạo gì

 

Lúa ST25 đặc biệt thích hợp với thổ nhưỡng ĐBSCL bởi khả năng chịu mặn tốt và khả năng phòng trừ sâu bệnh tốt. So với các giống lúa thơm nổi tiếng của Thái Lan hay Campuchia, ST25 còn có ưu điểm chịu nặng, có thể trồng 2-3 vụ/năm, năng suất và chất lượng ổn định. Đồng thời, thân lúa ST25 dày, kháng bệnh tốt nên dễ dàng trồng tại các vùng luân canh lúa - tôm. Khi thu hoạch, qua quá trình chế biến gạo thành phẩm vẫn giữ được hương thơm tự nhiên, cơm dẻo và ráo nước, để nguội vẫn mềm ngon.


Gạo ST25 có mấy loại?


Dựa vào các phương pháp canh tác, gạo ST25 sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau. Thông thường, gạo ST25 sẽ được chia làm 3 loại: Gạo ST25 hữu cơ, gạo ST25 lúa tôm, gạo ST25 thường.


Gạo ST25 hữu cơ

Gạo hữu cơ ST25 là sản phẩm được chăm sóc và canh tác thuận theo tự nhiên nhằm giữ trọn vẹn những hương vị thơm ngon ban đầu. Gạo sẽ trải qua giai đoạn chọn giống kỹ càng, vùng đất trồng sạch, không dư lượng hóa chất và không bị ảnh hưởng chất thải công nghiệp. Bên cạnh đó, gạo sẽ được canh tác theo phương pháp tự nhiên, bón thúc bằng phân hữu cơ và không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Khái niệm gạo hữu cơ và gạo sạch hoàn toàn khác nhau. Gạo sạch vẫn sẽ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn chuẩn VietGap. Tuy nhiên, gạo hữu cơ sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng nguồn nước tưới tiêu, đất trồng cũng như cam kết không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.


Gạo ST25 lúa tôm


Gạo ST25 lúa tôm được sản xuất theo mô hình canh tác kết hợp giữa nuôi tôm và trồng lúa. Đây là hình thức canh tác phổ biến tại nhiều tỉnh tại ĐBSCL trong 5-6 năm gần đây. Mô hình lúa tôm mang lại hiệu quả trong việc tái sử dụng tài nguyên sinh học. 

Sau vụ nuôi tôm, các chất dinh dưỡng từ chất thải nuôi tôm còn sót lại sẽ được lúa ST25 hấp thụ, hạn chế lượng phân bón, thuốc trừ sâu khi trồng lúa. Lúa gieo vào tháng 9, thu hoạch vào tháng 12. Sau khi thu hoạch, nông dân tiếp tục tiến hành cải tạo thành ruộng tôm, cắt gốc rạ và đổ bùn nhão vào làm nơi trú ẩn cho tôm. 

Ưu điểm của gạo ST25 lúa tôm là hương vị thơm ngon, đậm vị do cây lúa được hấp thụ tốt các dưỡng chất tự nhiên, không dư lượng phân bón hóa học trong quá trình canh tác. 

 

Gạo ST25 lúa tôm


Gạo ST25 thường


Gạo ST25 thường là loại gạo được phân phối phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại ST25 này vẫn giữ được độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng của gạo. Hàm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vẫn được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo dư lượng hóa chất trong thực phẩm không vượt quá ngưỡng cho phép. 


Gạo ST25 nào ngon nhất?


Sau khi tìm hiểu gạo ST25 có mấy loại, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn loại nào ngon nhất? Để chọn được loại gạo ST25 ngon nhất, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Gạo ST25 có rõ tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất và cơ sở kinh doanh
  • Có in logo thương hiệu, có số hiệu tiêu chuẩn chất lượng và số hiệu đóng gói rõ ràng, cụ thể, chính xác.
  • Hạt gạo ST25 có dáng thon dài, mẩy hạt, màu trắng trong, không gãy vụn.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như cân nhắc giá cả, mà bạn có thể chọn loại ST25 cho phù hợp. Trên thị trường hiện tại đang có rất nhiều đại lý phân phối gạo ST25, trong đó, thương hiệu gạo Gente Food tự tin là công ty phân phối gạo ST25 chất lượng và an toàn. Gạo ST25 Gente Food đáp ứng các tiêu chí: Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không độc tố vi nấm, không chứa kim loại nặng, mang lại bữa cơm ngon miệng và an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Đang xem: GẠO ST25 CÓ MẤY LOẠI? CHỌN MUA GẠO ST25 Ở ĐÂU

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng