MÁCH BẠN CÁCH NẤU CƠM CÙNG CÁC GIA VỊ SAU KHIẾN CƠM THƠM MỀM

MÁCH BẠN CÁCH NẤU CƠM CÙNG CÁC GIA VỊ SAU KHIẾN CƠM THƠM MỀM
Muốn biến cơm trở nên ngon hơn và thơm ngon hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo nấu cơm đơn giản sử dụng các loại gia vị như muối, dấm trắng và dầu mè. Những mẹo này sẽ giúp hạt cơm trở nên mềm mịn và thơm ngon hơn.
 

Thêm giấm trắng 

Giấm không chỉ giúp hạt cơm dẻo mà còn có vị ngọt, giữ màu và không dễ bị thiu hay chua. Theo đó, sau khi vo gạo cho vào nồi nấu, thêm một chút giấm trắng trộn đều với nước và gạo. Tỷ lệ trộn là 2 ml giấm cho mỗi kg gạo. 
 

nấu cơm với giấm

 

 

Thêm muối 

Muối không chỉ là gia vị quen thuộc dùng để nấu ăn, sơ chế mà còn có tác dụng khác là nấu cơm. Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn. Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh. Khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ. 
 

Thêm chút dầu mè 

 
Trước khi nấu, có thể thêm chút dầu mè vào nồi để cơm thơm ngon sau khi chín. Bạn có thể so sánh một nồi cơm không có dầu mè và một nồi cơm có chút xíu dầu mè sẽ thấy sự khác biệt. 
 

Lưu ý cơ bản khi nấu cơm 

  • Gạo mới ngon hơn gạo cũ: Gạo trên thị trường có thể chia thành gạo mới và gạo cũ. Gạo cũ để lâu mất nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu không thơm, mùi vị kém. Trong khi gạo mới lại giàu chất dinh dưỡng, cơm nấu ra mềm, dai và đặc biệt thơm ngon. 
 
  • Không vo gạo quá nhiều lần: Chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. Các chuyên gia khuyên chỉ nên vo gạo 1-2 lần là đủ và khi vo không nên chà xát mạnh, chỉ khuấy nhẹ nhàng. 
 
  • Ngâm gạo trước khi nấu: Sau khi vo gạo, cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo sẽ nấu và để ngâm 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm nhanh chín, tơi xốp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. 

nấu cơm với giấm

 

  • Tỷ lệ khi đong nước nấu cơm: Khi nấu cơm, nếu cho nhiều nước cơm sẽ nát, nếu cho ít nước cơm sẽ khô cứng. Tỷ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1: 1,2 hoặc 1,5. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón trỏ là được. 
 
  • Khi nấu cơm nên dùng nước sôi thay vì dùng nước lạnh: Nguyên do là nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn. Việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng.
 

Hãy thử áp dụng cách nấu cơm với các loại gia vị thường dùng trong bếp và tận hưởng những hạt cơm dẻo, thơm ngon, và đậm đà hương vị. Đây có thể là một cách tuyệt vời để làm mới bữa ăn gia đình và thêm một chút hấp dẫn vào món cơm hàng ngày của bạn. Chúc bạn có những bữa cơm ngon và tràn đầy hương vị!

 

 

Đang xem: MÁCH BẠN CÁCH NẤU CƠM CÙNG CÁC GIA VỊ SAU KHIẾN CƠM THƠM MỀM

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng